ความรู้เรื่องเกลือบริสุทธ์

ความรู้เรื่องเกลือบริสุทธ์

ชนิดของเกลือในประเทศไทย

เกลือบริสุทธิ์

จะพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย ซึ่ง เกลือบริสุทธิ์จะมี ความขาว ความสะอาด และความบริสุทธิ์สูง

เกลือทะเล

การท่านาเกลือใบหลัก การระเหยและการตกผลิก โดยการให้นํ้าทะเลระเหยไปด้วย ความร้อนจากแสงแดดจนเหลือน่าปริมาณน้อยที่สุด ซึ่งเมื่อถึงจุดอิ่มตัวของเกลือจะทําให้เกลือเกิดการตกผลึกออกมา

เกลือสินเธาว์

เกลือทะเลทํากันมากในบริเวณใกล้ทะเล เช่น จังหวัดสมุทรสาคร เพชรบุรี ฉะเชิงเทรา และชลบุรี โดยมากจะท่านาเกลือปีละ 2 ครั้ง ในประเทศไทยมีอากาศแห้งแล้งติดต่อกันเป็น เวลาประมาณครึ่งปี คงมั่นการท่านาเกลือจึงเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึง เดือนพฤษภาคม

เกลือบริสุทธิ์ คืออะไร

ผลิตภัณฑ์ที่ประกอบด้วยโซเดียมคลอไรด์เป็นส่วนสําคัญ เหมาะสําหรับใช้บริโภคและการผลิตในอุตสาหกรรม มีลักษณะเป็นผงหรือผลึกละเอียดสีขาวได้จากเกลือหินใต้ดิน หรือ จากนํ้าเกลือธรรมชาติและผ่านกรรมวิธีทาให้บริสุทธิ์

กระบวนการทำให้เกลือบริสุทธิ์

เริ่มตั้งแต่การเตรียมน้ำเกลือดิบ เมื่อดูดน้ำเกลือมาจากใต้ดินแล้วจะน่านํ้าเกลือคบมาที่ บ่อพัก เพื่อให้สิ่งปลอมปนและโลหะหนักซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายตกตะกอนสู่กันบ่อจนได้ นํ้าเกลือดิบที่บริสุทธิ์ จึงผ่านกระบวนการเคียวเกลือ และสะบัดน้ำออก

คุณลักษณะของเกลือบริสุทธิ์

ต้องเป็นเกลือที่มีเปอร์เซ็นต์ของโซเดียมคลอไรด์ ไม่น้อยกว่า 97% (บนมาตรฐานแห้ง) และเป็นผงหรือผลึกละเอียด สีขาว ปราศจากสิ่งแปลกปลอมที่มองเห็นได้ และบรรจุในภาชนะที่สะอาดแข็งแรง ทนทาน ปิดสนิท และกันความชื้นได้

ข้อดีของเกลือบริสุทธิ์

มีเม็ดเกลือที่ขาว สะอาด ปราศจากสิ่งปลอมปน ความชื้นต่ำ ทําให้มั่นใจในการนำไปใช้ งานทั้งด้านอุตสาหกรรมและการบริโภคในครัวเรือน

เกลือบริสุทธิ์อยู่ใกล้ตัวคุณ

เป็นที่ต้องการของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรรมห้องเย็น อุตสาหกรรมซอสซีอิ๊ว อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ระบบน้ำในโรงงานและอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังพบว่าผลิตภัณฑ์ที่อยู่ใกล้ตัวเราหลายๆ ชนิด มีส่วนประกอบของเกลือบริสุทธิ์ อย่างที่เราคาดไม่ถึง เช่น น้ายาล้างจาน แชมพู เป็นต้น

ประโยชน์ของเกลือบริสุทธิ์

มนุษย์

  • มนุษย์บริโภคเกลือทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การหมักปลา, ซีอิ๊ว, นํ้าปลา, การปรุงอาหาร เป็นต้น
  • เกลือมีความสําคัญต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง
  • หากมนุษย์ไร้บเกลือเสริมไอโอดีนไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย จะทําให้เกิด อาการคอพอก โรคเอ๋อ และท้าให้ระดับสติปัญญา (IQ) พัฒนาล่ากว่าปกติ และมีพัฒนาการ ทางร่างกายค่ากว่าเกณฑ์

สัตว์

  • เกลือมีความสําคัญมากกับสัตว์เช่นเดียวกับมนุษย์
  • สัตว์กินพืช ได้รับเกลือจากการกินโป่ง เช่น ช่าง ช่างป่า เก้ง กวางป่า วัวแดง กระทิง เสียงผา หมูป่า เป็นต้น
  • ใช้ในกระบวนการดำรงชีวิต ตลอดจนการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า